Hạ tầng kích hoạt bất động sản Đồng Nai

ĐỒNG NAI KẾT NỐI HẠ TẦNG GIAO THÔNG, “CÚ HÍCH” CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Hạ tầng Bất động sản Đồng Nai nhờ sự xuất hiện của sân bay quốc tế Long Thành và hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn đang được ví như “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư. Trong đó, các dự án đất nền đang là phân khúc được nhiều khách hàng lựa chọn.

Theo quy hoạch, giai đoạn 2021-2025 tỉnh Đồng Nai triển khai xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông. Địa phương đang huy động tất cả các nguồn lực tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại… ưu tiên hàng đầu và trọng tâm là hạ tầng giao thông trọng điểm, giao thông đô thị.
Hệ thống hạ tầng giao thông tỉnh Đồng Nai đang được đầu tư khai thác hoàn thiện

Thị trường bất động sản Long Thành “dậy sóng”

Thị trường BĐS Long Thành đã rục rịch “thay giá” từ khi có thông tin về sân bay quốc tế Long Thành. Tháng 11/2019, khi giai đoạn 1 của dự án chính thức được thông qua, càng tạo đà cho các nhà đầu tư “đón sóng”. Đến giữa năm 2020, mặt bằng giá đất tại Long Thành đã tăng từ 10-22% và khi sân bay Long Thành khởi công xây dựng vào tháng 1/2021, nhiều khu vực tại đây đã ghi nhận mức tăng 3-5 lần so với thời điểm 2019. 

Cuối năm 2020, Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng dự đoán Đồng Nai cũng nằm trong nhóm địa phương có thể đạt mức tăng giá mạnh trong năm 2021. Hiện tại, dựa trên bảng giá đất mới nhất được tỉnh công bố, mặt bằng giá Long Thành đang nằm trong tốp 4 toàn tỉnh, nhiều khu vực đã chạm mức 40 triệu đồng/m2.

Long Thành đang nằm trong tốp 4 khu vực có giá BĐS cao nhất tỉnh Đồng Nai với tiềm năng tăng giá lớn

cùng với sân bay, tỉnh cũng đẩy mạnh quy hoạch quy hoạch đồng bộ các vùng đô thị chức năng phục vụ sân bay. Từ đó, Long Thành thu hút được các chủ đầu tư lớn và những dự án khu đô thị tầm cỡ. Trong số đó, nổi bật nhất là dự án khu đô thị đa chức năng Gem Sky World 92.2 ha do Tập đoàn Đất Xanh là nhà phát triển dự án. 

Thực tế khi mới công bố vào tháng 7/2020, dòng sản phẩm nhà phố tự xây có giá 18triệu đồng/m2; đến cuối năm tăng hơn 27 triệu đồng/m2. Đến tháng 4/2021, khi chủ đầu tư bàn giao gần 1.500 sản phẩm nhà phố tự xây đầu tiên cho khách hàng với pháp lý hoàn chỉnh, nhiều diễn đàn giao dịch BĐS đã đưa ra mức giá vượt mốc 30 triệu/m2, thậm chí lên tới 32 triệu/m2  với những sản phẩm có vị trí đẹp. Như vậy, tính tới hiện tại, giá nhà phố tự xây của Gem Sky World tăng hơn 70% so với thời điểm ban đầu. 

Hoàn thiện hàng loạt hạ tầng và tiện ích đẳng cấp của Gem Sky World

Gem Sky World góp phần lớn thay đổi diện mạo vùng

Sau gần một năm triển khai, đến nay Gem Sky World Long Thành đã đưa vào vận hành nhiều tiện ích quan trọng: nhà điều hành hiện đại rộng hơn 2000m2, công viên trung tâm Gem Sky Park 3ha với nhiều tiện ích vui chơi giải trí, nổi bật nhất là tổ hợp 28 trò chơi mạo hiểm quốc tế Adventure Forest; hoàn thiện các đường nội khu và đại lộ huyết mạch dài 2km; hoàn thiện hệ thống điện – nước – viễn thông – cảnh quan cây xanh đô thị đầy sức sống… Đồng thời, nhiều hạng mục công trình sẽ hoàn thành và khai trương sau đợt dịch này như: hồ bơi tại công viên, dãy shophouse dọc đại lộ và công viên, nhà mẫu và shophouse mẫu…

Khu đô thị đa chức năng Gem Sky World 92 ha (xã Long Đức) cách sân bay quốc tế hơn 5km tạo nên nguồn cung lớn về nhu cầu nhà ở đón đầu “thành phố sân bay” Long Thành tương lai.

Hạ tầng bất động sản Đồng Nai thúc đẩy thị trường

Khác với những địa phương khác, sân bay quốc tế Long Thành chỉ là một phần của quy hoạch tổng thể trên toàn huyện nói riêng cũng như định hướng phát triển toàn tỉnh nói chung. Theo đó, Đồng Nai đang hướng đến mục tiêu toàn bộ huyện Long Thành sẽ được nâng lên đô thị loại IV vào năm 2025 và trở thành đô thị loại III vào năm 2030 với dân số lên tới 500,000.
Để đạt được những mục tiếp đề ra và chuẩn bị sẵn sàng cho làn sóng di cư trong thời kỳ sắp tới, yêu cầu tiên quyết của tỉnh chính là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ theo quy hoạch của toàn vùng. Bên cạnh sân bay Long Thành, hàng loạt tuyến cao tốc trọng điểm và nhiều tuyến giao thông quan trọng cũng được đầu tư mạnh và hoàn thành trong thời gian sắp tới. 

Nằm giữa những trục giao thông lớn, Long Thành trở thành trung tâm trung chuyển của vùng kinh tế phía Nam.

Ngoài ra, hệ thống đường sắt nhẹ kết nối TPHCM với sân bay Long Thành và các tuyến đường giữa sân bay Long Thành với cảng biển Cái Mép – Thị Vải cũng được xúc tiến để tạo Long Thành trở thành trung tâm của các tuyến giao thông tối quan trọng đối với nền kinh tế Nam Trung Bộ cũng như kinh tế cả nước.

Hạ tầng “mở lối” cho bất động sản

cuối tháng 9, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây được xem là dấu mốc quan trọng khởi động tuyến cao tốc sau hơn 10 năm chờ đợi. Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) đi qua 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu có tổng chiều dài 53,7km, có hướng tuyến chạy song song với quốc lộ 51. Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ giữ vai trò giảm áp lực cho quốc lộ 51 và trở thành trục giao thông quan trọng bậc nhất trong kết nối vùng Đông Nam Bộ.

Mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Dự án đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây được đưa vào khai thác từ năm 2015 sẽ tăng quy mô từ 4 làn xe lên 8 làn xe dài 24km ở đoạn TPHCM – Long Thành, chiều rộng nền đường 36m – 42,5m, tốc độ thiết kế 100 km/giờ – 120 km/giờ. Riêng cầu Long Thành sẽ xây thêm 1 đơn nguyên hoàn chỉnh rộng 19,75m nằm về phía hạ lưu của cầu hiện tại để đạt quy mô tổng cộng 8 làn xe, chiều rộng cầu tổng cộng 52,5m, tốc độ thiết kế 100 km/giờ. Tổng mức đầu tư dự tính khoảng hơn 11,5 ngàn tỉ đồng.
Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh đang khẩn trương triển khai dự án đường ven sông Đồng Nai, đường trục trung tâm TP Biên Hòa, đường ven sông Cái, nâng cấp hương lộ 9 (Vĩnh Cửu), vành đai 3, nâng cấp đường tỉnh 763, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 768 (đoạn từ cầu Thủ Biên đến đường tỉnh 767), mở rộng, tu bổ đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh và tuyến đường kết nối vào cảng Phước An (từ đường 319 đến nút giao đường cao tốc Bến Lức – Long Thành)…
Lực đẩy từ hạ tầng chính là yếu tố giúp Đồng Nai luôn thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư, nhất là khi thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phục hồi sau dịch. Đặc biệt, đất nền Long Thành là một phân khúc giàu tiềm năng, ghi nhận diễn biến sôi động trong tháng đầu thực hiện “mở cửa”. Những bất động sản vùng ven với giá mềm, ở vị trí đắc địa, có hạ tầng giao thông thuận lợi vẫn luôn là tâm điểm. Bởi những bất động sản này sẽ có khả năng bứt phá mạnh.